Tổng hợp 9 loại khí cụ chỉnh nha thường gặp

Nhiều ý kiến cho rằng  khí cụ chỉnh nha chính là hệ thống mắc cài được gắn vào răng khi bắt đầu niềng răng. Những ý kiến này không thực sự chính xác. Thực tế các loại khí cụ trong chỉnh nha được chia thành rất nhiều loại khí cụ với những công dụng và chức năng khác nhau. Đối với những người sắp niềng răng, tốt nhất các bạn nên tìm hiểu thông tin về 1 số khí cụ thường dùng trong chỉnh nha ở dưới đây.

9 loại khí cụ chỉnh nha thường gặp

Dây cung

Đây là khí cụ chỉnh nha bắt buộc luôn phải có trong mỗi ca niềng răng. Dây cung thường được làm bằng vật liệu kim loại như thép không gỉ, titan niken hoặc titan đồng, nhằm tạo ra áp lực cũng như giúp răng dịch chuyển theo định hướng của mắc cài. Các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện biện pháp đi dây cung sau khi gắn mắc cài lên răng, thiết đặt chúng vào các khe mắc cài sau đó cố định bằng dây thun hoặc dây thép. 

Sẽ có 2 lựa chọn dây cung cho bạn khi bạn niềng răng: Loại cố định và loại tự buộc. Dây cung tư buộc là loại dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài nên bác sĩ không cần phải can thiệp nhiều trong quá trình niềng răng. Loại dây cung cố định thì cần có sự giúp đỡ của bác sĩ nhiều hơn, đồng thời chi phí niềng răng sẽ tiết kiệm hơn dây cung tự buộc khoảng 7-10 triệu đồng.

Khí cụ chỉnh nha không thể thiếu - Dây cung
Khí cụ chỉnh nha không thể thiếu – Dây cung

Khí cụ chỉnh nha mắc cài

Là những cục vuông “bé xíu” được đặt trên từng chiếc răng, giúp cố định răng cần đứng yên đồng thời kéo răng cần di chuyển đến đúng vị trí. Vật liệu cấu tạo được làm từ kim loại và sứ. Mắc cài có thể xem như là loại khí cụ quan trọng không thể thiếu trong các ca chỉnh nha.

Khí cụ chỉnh nha mắc cài
Khí cụ chỉnh nha mắc cài

Để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất  tốt hơn hết bạn nên lựa chọn loại mắc cài có chất lượng cao. Mặc dù cùng là mắc cài kim loại nhưng thực tế chúng cũng chia ra làm nhiều loại có chất lượng khác nhau, mỗi loại đó cũng sẽ tạo ra tác động kéo và giữ răng khác nhau.

Có thể phác đồ điều trị của bác sĩ rất tốt, nhưng nếu sử dụng mắc cài kém chất lượng sẽ không đạt được hiệu quả như phác đồ dự kiến ban đầu. Vì thế tốt nhất bạn nên chú ý và hỏi kỹ bác sĩ chỉnh nha về những loại mắc cài bạn sẽ dùng để có được kết quả như ý sau 18-24 tháng chỉnh nha.

Với 2 chất liệu phổ biến là kim loại và sứ thì mắc cài trong suốt invisalign cũng là loại mặc cài khá nổi bật trong vài năm trở lại đây. Phương pháp mới này giúp nâng cao hiệu quả thẩm mỹ tối đa khi chỉnh nha, khi niềng răng mà như không niềng. Tuy nhiên Invisalign chỉ thích hợp với những trường hợp răng lệch lạc nhẹ.

Rất nhiều chuyên gia trong ngành nha khẳng định, niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài và dây cũng đem lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn và rút ngắn thời gian chỉnh nha hơn. Vậy nên với những trường hợp răng lệch lạc phức tạp, hô, móm, sai khớp cắn,.. bạn nên xem xét áp dụng phương pháp chỉnh nha dùng dây cung và mắc cài kim loại bởi tính ổn định và thường xuyên của loại mắc cài.

Khí cụ thun tách kẽ

Đây là những dây thun tròn bằng cao su, thứ sẽ giúp bạn tạo khoảng cách giữa 2 chiếc răng, và thường được đặt ở kẽ răng hàm dưới trước khi mang mắc cài trong khoảng 1 tuần.

Thun tách kẽ không phải lúc nào cũng sử dụng cho mọi trường hợp chỉnh nha nhưng so với các khí cụ khác thì chúng được áp dụng khá rộng rãi. Để đối phó với những trường hợp răng mọc sít, lệch lạc bác sĩ sẽ sử dụng thun tách kẽ để tạo ra những kẽ răng giữa những chiếc răng đang mọc quá sát vào nhau đồng thời đang chen chúc chật chội trong cung hàm bạn. Khuyến cáo trong lúc đang mang thun tách kẽ, các bạn nên hạn chế ăn đồ ăn quá cứng để tránh làm rơi thun và tốn thêm thời gian đi gắn lại.

Khí cụ chỉnh nha thun tách kẽ
Khí cụ chỉnh nha thun tách kẽ

Khí cụ hook

Đấy là khí cụ chỉnh nha đặc biệt có dạng móc,  thường được gắn trên răng nanh hoặc răng hàm nhỏ nhằm giúp 2 hàm liên kết với nhau. Với những ca điều trị chỉnh nha sai khớp cắn: răng hô, răng móm ( khớp cắn ngược), khớp cắn hở,… bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ hook để kéo sao cho hai hàm về vị trí đúng và ăn khớp với nhau. Có 2 loại hook thường thấy là loại tròn và loại móc. Ở thời điểm hiện tại thì loại móc thường được sử dụng phổ biến hơn.

Khí cụ chỉnh nha hook
Khí cụ chỉnh nha hook

Khí cụ minivis

Đây là điểm neo nhằm giúp cố định và chặn sự di chuyển xương hàm làm sao để có thể chuẩn với khớp cắn, giúp đẩy khối răng trước lùi về sau. Đây là loại khí cụ thường xuyên được sử dụng trong các trường hợp răng hô, móm, sai khớp cắn…

Minivis ra đời được coi như một cuộc cách mạng trong chỉnh nha. Với các loại khí cụ truyền thống trước đây, việc kiểm soát được lực vững vàng trong miệng là một việc rất khó khăn. Còn với minivis, khi được đặt vào trong xương hàm thì sẽ tạo điểm neo chặn vô cùng chắc chắn để tác dụng lực kéo răng, giảm thiểu việc di chuyển răng không như mong muốn.

Khí cụ chỉnh nha minivis
Khí cụ chỉnh nha minivis

Thun liên hàm

Loại khí cụ chỉnh nha này được ưu tiên sử dụng trong trường hợp cần phải điều chỉnh tương quan khớp cắn giữa 2 hàm cho chuẩn. Hoặc trong trường hợp cần phải kéo răng mọc lệch hẳn khỏi cung hàm.

Thun liên hàm
Thun liên hàm

Khí cụ nong hàm

Giúp cơi nới răng hiện tại, tạo ra một hay một vài khoảng trống trên cung hàm để có thể giúp răng về đúng vị trí.

Khí cụ nong hàm
Khí cụ nong hàm

Sáp nha khoa

Khi mới sử dụng mắc cài để niềng răng, xuất hiện nhiều bạn gặp phải tình trạng bị khí cụ cọ xát với nướu răng hoặc má gây chảy máu. Sáp nha khoa sẽ được bác sĩ sử dụng bằng cách bôi vào những khí cụ này giúp bạn hạn chế ma sát và giảm đau nhức.

Hàm duy trì

Đây là khí cụ chỉnh nha được sử dụng sau khi tháo mắc cài, có tác dụng giữ cho răng chắc và ổn định vị trí, không dịch chuyển về vị trí ban đầu. Tùy vào độ tuổi cũng như hiệu quả chỉnh nha khác nhau mà thời gian đeo hàm duy trì của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Với trẻ em, nếu đang niềng răng trong độ tuổi vàng và đạt hiệu quả tốt, sẽ không cần phải sử dụng tới hàm duy trì.

Nhưng một khi đã lớn tuổi ( 45-50 tuổi) bạn mới quyết định niềng răng,thì xương hàm và răng của bạn lúc này đã trở nên khô cứng dẫn tới nếu như tháo niềng răng răng sẽ rất dễ chạy về vị trí cũ. Chính vì vậy thời gian đeo hàm duy trì của bạn có thể sẽ rất dài, thậm trí đeo vĩnh viễn mới có thể giữ được hiệu quả chỉnh nha.

Hàm duy trì
Hàm duy trì

Với những ai đang có quyết định niềng răng, bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu thêm thông tin về các loại khí cụ chỉnh nha. Việc này có thể giúp cho bạn chủ động khi chỉnh nha, và dễ dàng chọn cơ sở nha khoa phù hợp như ý muốn .

Hãy liên hệ ngay Nha khoa Tuyết Anh để được tư vấn miễn phí về tất cả các vấn đề xoay quanh niềng răng.

Đặt lịch online tại đây.

 

091 222 4569