Niềng răng cho trẻ tại “thời điểm vàng” – Cha mẹ đừng bỏ lỡ!

Có ảnh hưởng gì tới trẻ không nếu như Niềng răng cho trẻ từ sớm?”, “Độ tuổi nào hợp lí để bắt đầu niềng răng cho con”… là thắc mắc của những bậc phụ huynh khi có ý định niềng răng cho con mình.

"thời điểm vàng" niềng răng cho trẻ
Nhiều bậc phụ huynh đã vô tình bỏ lỡ “thời điểm vàng” niềng răng cho trẻ

Sự thật đã chỉ ra rằng có rất nhiều cha mẹ đã vô tình làm lỡ “thời điểm vàng” để niềng răng cho con, nhằm giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe. Vậy “Thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ là khi nào, và tầm quan trọng của việc niềng răng sớm giúp cho con trẻ như thế nào? Vì sao việc niềng răng sớm lại có ý nghĩa quan trọng đến vậy? Hãy cùng Nha khoa Phước An tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Hàm răng mọc không đều, chen chúc, hô, móm, xô lệch răng, trật khớp cắn… không chỉ làm mất thẩm mỹ răng miệng mà còn gây ra vô vàn khó khăn khi vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng tới chức năng nghiền và nhai nát thức ăn để tiêu hóa, giảm khả năng phát âm và đồng thời cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Với những trường  như thế này, các bác sĩ nha khoa thường đưa ra giải pháp là niềng răng (chỉnh nha) – Phương pháp sử dụng một lực đủ mạnh tác động lên vị trí răng để răng quay trở lại đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Lợi ích niềng răng cho trẻ sớm là gì?

Cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh từ các công nghệ hiện đại, mọi người ở hầu hết các độ tuổi đều có thể thực hiện phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, xương và răng ở người trưởng thành đã phát triển hoàn toàn sẽ bị cứng, và việc đưa các khớp răng vào đúng vị trí là điều tương đối khó khăn.

Bên cạnh đó, niềng răng cho người ở độ tuổi trưởng thành sẽ có nhiều yêu cầu về mặt thẩm mỹ, thời gian mang niềng, khả năng ảnh hưởng đến công việc… dẫn tới chi phí niềng răng cũng cao hơn. Vậy nên niềng răng cho trẻ sớm nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian, cũng như dễ dàng hơn trong việc chỉnh nha là việc mà các bậc phụ huynh nên làm.

Niềng răng cho trẻ từ sớm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
Niềng răng cho trẻ từ sớm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Tham khảo ngay 7 lưu ý khi niềng răng cần ghi nhớ tại đây.

Giai đoạn niềng răng cho trẻ từ 6-11 tuổi

Giai đoạn này là giai đoạn mà các răng sữa nhanh chóng bị thay thế bởi các răng vĩnh viễn. Nguyên nhân khiến cho răng bị mọc lệch thường được tạo ra bởi thói quen xấu ở trẻ như mút ngón tay, mút hoặc kéo môi, đẩy lưỡi vào răng… 

Niềng răng ở giai đoạn trẻ từ 6-11 tuổi chủ yếu để hướng các cung hàm và răng vĩnh viễn trong cung hàm mọc đúng vị trí. Chính vì vậy ở giai đoạn này tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ đi khám nha khoa thường xuyên, giúp các bác sĩ nha khoa có thể dễ theo dõi cũng như phát hiện xử lí kịp thời các trường hợp cung hàm có dấu hiệu răng bị mọc sai lệch

Giai đoạn niềng răng cho trẻ từ 12-16 tuổi

Đây chính là “Thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ, và được đánh giá như là giai đoạn niềng răng tốt nhất. Ở giai đoạn này răng vĩnh viễn đa thay thế hết các răng sữa, vậy nên các sai lệch răng của trẻ lúc này hoàn toàn có thể phát hiện rõ ràng, các chuyên gia nha khoa khuyến nghị nên thực hiện giải pháp niềng răng cố định tốt nhất ngay tại thời điểm này. 

Với lứa tuổi từ 12-16 này, xương hàm vẫn chưa cố định, cơ thể của trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nên việc điều chỉnh độ lệch của hàm, điều chỉnh răng hô, vẩu hoặc mọc chen đều sẽ rất thuận lợi. Cùng với đó diễn ra nhanh chóng các lực tác động giúp việc dịch chuyển của răng dễ dàng hơn, giúp hàm răng trở nên hoàn thiện nhất. 

Độ tuổi từ 12-16 được đánh giá như là giai đoạn niềng răng tốt nhất.
Độ tuổi từ 12-16 được đánh giá như là giai đoạn niềng răng tốt nhất.

Nếu không niềng răng cho trẻ ngay mà đợi đến khi trẻ trưởng thành có được không?

Nếu bạn không niềng răng cho trẻ thì bạn vẫn có thể thực hiện được khi trẻ trưởng thành. Ngay cả trong giai đoạn từ 17-25 tuổi là độ tuổi vẫn đang ở trạng thái sức khỏe tốt nhất, cũng như khả năng thích nghi và hồi phục ở mức độ cao.

Cung hàm ở độ tuổi trưởng thành đã cứng hơn nên thời gian để thực hiện niềng răng cũng có thể sẽ diễn ra lâu hơn trong giai đoạn này. 

Với những người trên 25 tuổi thì việc niềng răng vẫn có thể thực hiện nhờ sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại. Tuy nhiên, do không ở “Thời điểm vàng để niềng răng” nên việc chỉnh nha cần được thực hiện càng sớm càng tốt, khi xương hàm chưa bị canxi hóa, cũng như chưa phát triển hoàn thiện thì việc nắn chỉnh cũng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Tất nhiên ở giai đoạn trên 25 tuổi, bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội sỡ hữu một hàm răng đẹp hơn mong đợi nếu như niềng răng đúng quy trình và kĩ thuật tốt. Nhưng do vấn đề ổn định vững chắc của xương hàm và nướu, nên việc tìm cách có thể đưa răng vào đúng vị trí tại cung hàm, cũng như sắp xếp lại các răng mọc sai lệch sẽ yêu cầu cần nhiều thời gian hơn.

Liên hệ nha khoa Phước An để được tư vấn chi tiết vấn đề niềng răng cho con.
Liên hệ nha khoa Tuyết Anh để được tư vấn chi tiết vấn đề niềng răng cho con.

Niềng răng cho trẻ hết bao nhiêu tiền? Bạn có thể liên hệ Nha khoa Tuyết Anh để được tư vấn chi tiết!

Đặt lịch thăm khám online tại đây.

 

 

 

 

091 222 4569