Răng sứt mẻ nên trám hay bọc sứ?

Răng sứt mẻ là tình trạng vô cùng phổ biến, nó làm tổn thương mô răng và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn không có giải pháp điều trị nhanh chóng và kịp thời. Hãy cùng Nha khoa Tuyết Anh tìm hiểu về những dấu hiệu, nguyên nhân, sự ảnh hưởng cũng như phương pháp khắc phục cơn đau nhức, khó chịu khi răng bị sứt mẻ nhé.

Răng sứt mẻ
Răng sứt mẻ là tình trạng vô cùng phổ biến, nó làm tổn thương mô răng và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sứt mẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị mẻ như:

 • Các va chạm mạnh hoặc các lực tác động vào răng từ bên ngoài.
 • Thói quen nghiến răng khi đang ngủ, vô tình khiến cho răng bị yếu và dễ nứt, mẻ
 • Do dùng răng, cắn cạy những vật thể cứng, gây ra tình trạng tổn thương và sứt mẻ răng
 • Do cơ thể không cung cấp đủ canxi cần thiết cho răng.
 • Các bệnh lý về răng miệng góp phần làm suy yếu và dễ sứt mẻ răng.

2. Răng sứt mẻ có gây ảnh hưởng gì không?

Răng sứt mẻ chắc chắn sẽ gây mất thẩm mỹ, làm hỏng hàm răng vốn đang xinh đẹp của bạn, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe toàn thân nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bị mẻ răng, rất có thể bạn sẽ gặp một số triệu chứng viêm thường gặp như: đau răng khi ăn, sốt, sưng mạch máu ở hàm hoặc cổ, răng trở nên nhạy cảm hơn và hơi thở bắt đầu có mùi hôi.

Tình trạng răng sứt mẻ còn dễ khiến cho vi khuẩn dễ tấn công vào ngà răng, gây nên những bệnh răng miệng như: sâu răng, viêm tủy răng, viêm chân răng, nha chu,…

Nếu răng bị sứt mẻ nặng mà bạn không khắc phục sớm còn dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như: Viêm tủy răng, viêm chân răng, áp xe cuống răng, … gây ra mất răng. Lúc này, phương pháp điều trị cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều, sức khỏe người bệnh từ đó cũng bị ảnh hưởng.

3. Răng sứt mẻ nên trám hay bọc sứ?

“Răng sứt mẻ có trám được không hay phải bọc răng sứ?” là thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đưa ra cho nha khoa Tuyết Anh. Có thể thấy, dù là trám hay bọc răng sứ, thì đặc điểm chung của cả hai phương pháp đều là giúp cho việc khắc phục tình trạng răng bị mẻ rất hiệu quả. Tuy nhiên, tùy theo độ lớn của các vết nứt vỡ khác nhau mà mỗi phương pháp sẽ đem lại một ưu thế và hiệu quả khác nhau.

3.1 Đối với phương pháp trám răng

Phương pháp hàn răng sứt mẻ là phương pháp chủ yếu dành cho những răng sứt, mẻ có phạm vi kích thước nhỏ hơn 2mm. Nếu răng bị mẻ quá nhiều, phương pháp trám răng sẽ không thể đảm bảo được độ thẩm mỹ cũng như tính an toàn cho răng, đặc biệt là khi với những trường hợp phải trám răng cửa.

Trám răng là phương pháp chủ yếu dành cho những răng sứt, mẻ có phạm vi kích thước nhỏ hơn 2mm
Trám răng là phương pháp chủ yếu dành cho những răng sứt, mẻ có phạm vi kích thước nhỏ hơn 2mm

Ưu điểm:

 • Không mất nhiều thời gian khi sử dụng phương pháp này. Việc trám răng mất rất ít thời gian hoàn thể có thể điều trị trong một lần 
 • Kỹ thuật hàn răng bị vỡ không cần phải mài răng như phương pháp bọc sứ, vậy nên chúng vẫn đảm bảo tính an toàn của răng thật.
 • Chi phí của phương pháp này rẻ hơn rất nhiều so với việc phải sử dụng phương pháp bọc răng sứ.

Nhược điểm:

 • Phương pháp trám răng có thời gian sử dụng không hề lâu. Chỉ khoảng 2-3 năm là răng trám hết hạn và bạn sẽ phải đi trám lại.  
 • Với những thức ăn cứng và dai nếu khi ăn, tác động mạnh có thể làm bung các mảng trám răng ra.

3.2 Đối với phương pháp bọc sứ

Đây là phương pháp được phần đông khách hàng lựa chọn để khắc phục tình trạng răng sứt mẻ hiện nay bởi phương pháp này không chỉ khắc phục được tình trạng răng bị bể, khấp khểnh, mà thậm chí còn giúp cho hàm răng trở nên trắng sáng và đều màu hơn.

Bọc sứ còn giúp cho hàm răng trở nên trắng sáng và đều màu hơn.
Bọc sứ còn giúp cho hàm răng trở nên trắng sáng và đều màu hơn.

Ưu điểm:

 • Giúp phục hình các răng bị mẻ, vỡ nhiều mà phương pháp trám răng không thực hiện được.
 • Khắc phục tình trạng răng thưa, hở kẽ, xô lệch… gây khó khăn khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Cải thiện thẩm mỹ cho răng, đặc biệt là răng bị nhiễm màu.
 • Răng sứ rất bền có thời gian sử dụng rất lâu, có thể lên đến 20 năm nếu như bạn lựa chọn được loại răng sứ tốt và có một chế độ vệ sinh răng miệng khỏe mạnh.

Nhược điểm:

 • Đối với phương pháp bọc sứ, bác sĩ sẽ phải mài nhỏ răng để có thể lấy cùi răng. Chính vì vậy, nếu như lựa chọn phòng khám nha khoa không uy tín, trình độ tay nghề của các bác sĩ chưa thật tốt, thì việc mài cùi răng rất dễ không đúng tỉ lệ, làm cho cả răng thật và răng sứ ảnh hưởng nặng nề.
 • Chi phí của phương pháp bọc sứ cao chi phí của phương pháp trám răng rất nhiều

Bạn có thể tham khảo 2 phương pháp trên đây để khắc phục tình trạng răng sứt mẻ của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Tuyết Anh để được giải đáp ngay nhé!

Đặt lịch thăm khám online tại đây.

 

 

 

091 222 4569